Tin tức - Blog

Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon nhất

Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon nhất

28/08/2016

Rượu nếp cái hoa vàng là một trong những loại rượu đã trở thành một loại đồ uống vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Thường được sự dụng trong mỗi bữa cơm của các gia đình, hay trong những dịp trọng đại như giỗ chạp, lễ tết… Rượu nếp cái hoa vàng rất giàu chất dinh dưỡng có tốt cho sức khỏe nhờ các chất axit hữu cơ, các vitamin nhóm B (B1, B2, PP…), axit amin. Chính vì sự quan trọng của rượu nếp cái hoa vàng mà nó trở thành một loại đồ uống không thể thiếu của nước ta. Vậy bạn đã biết cách làm rượu nếp cái hoa vàng ngon nhất chưa. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một số bí kíp làm rượu nếp cái hoa vàng nhé!

Gạo nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái hoa vàng

Rượu nếp hay còn gọi là cơm rượu được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, rượu nếp còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

Men sử dụng làm rượu nếp cái hoa vàng cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Về cơ bản men rượu là một hỗn hợp gồm các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu. Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình

Dưới đây là quy trình chi tiêt cách làm rượu nếp cái hoa vàng:

Khi đã chọn được loại gạo phù hợp để làm rượu thì bạn đem ngâm rồi để ráo nước, đãi sạch và đem đồ thành xôi chín. Dỡ ra đảo nhanh tay cho tơi nguội hoặc trụng qua nước lạnh cho các xôi gạo được tơi, sau đó lại bỏ vào chõ đồ một lượt nữa cho chín kỹ và mềm để nguyên liệu không bị “lại gạo” (khô) và được chín dẻo. Xôi chín được đổ ra rá và làm tơi.


Máy lọc rượu gạo nếp cái hoa vàng

-Men rượu thì đem tán thành bột mịn, rây bỏ trấu, rắc đều vào xôi. Với cách làm này khi làm vào mùa đông thời tiết rét thì bạn nên để xôi hơi ấm còn trời nóng thì xôi cần để nguội, tránh làm cho men bị chết. Có thể nắm xôi thành từng viên nhỏ và rắc men lên.

– Rải lá lót xuống đáy dụng cụ đựng, cho xôi nếp đã trộn men vào, phủ lá lên trên. Ủ thật kín và để nơi nóng ấm khoảng chừng 25-35 độ C. Chỉ sau một hai ngày nguyên liệu đã có mùi thơm của rượu và có độ ướt do nước rượu ngọt chảy xuống dưới đáy dụng cụ chứa đựng. Nếu chưa thấy mùi thơm, cần gia thêm men.

-Để càng lâu càng có nhiều nước rượu và lượng đường chuyển hóa thành lượng cồn trong nước cũng nhiều lên hơn khiến cơm rượu trở nên cay hơn. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu vì rượu sẽ dần bị chua, tùy theo thời tiết thường từ 3 đến 5 ngày sau đã có thể đem dùng.

+ Có nơi làm rượu nếp cái để ngâm chiết rượu, có thể rải men ba lần và ủ trong vòng 10 ngày. Sau đó trút thêm rượu trắng vào và vắt kiệt lấy nước bỏ xác

Trên là quy trình cách làm rượu nếp cái hoa vàng. Thật không phải đơn giản phải không các bạn. Chính vì vậy bạn có thể hiểu rằng để ra đời được những chai rượu thật ngon phục vụ cho mọi người thì những người chế biến rượu phải mất công sức thế nào rồi đấy.

Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý chất lượng của rượu ngon hay không ngoài phụ thuộc vào nguyên liệu, cách chế biến còn phụ thuộc vào thời tiết. Chính vì thế hãy lựa chọn thời gian phù hợp để lên kế hoạch chế biến món rượu nếp cái hoa vàng hấp dẫn này nhé!

Bình luận (0)

Viết bình luận :